บ็อบแคท แมวป่าชนิดหนึ่ง

บ็อบแคท

แมวป่าชนิดหนึ่งมักสับสนกับ ” บ็อบแคท ” อีกสามชนิด ได้แก่ แมวป่าชนิดหนึ่งของแคนาดา แมวป่าชนิดหนึ่งไอบีเรีย และแมวป่าชนิดหนึ่งยูเรเชียน บ็อบแคทมีขนาดเล็กกว่าเล็กน้อย อาศัยอยู่ในแหล่งอาศัยที่อากาศอบอุ่นและอบอุ่น พวกเขาเป็นนักปีนเขาที่ยอดเยี่ยมและวิ่งเร็ว วอลลาบีของเบนเน็ตต์ วอลลาบีคอแดง

 

รายละเอียดทางกายภาพ บ็อบแคท

ขนของ Bobcat มีสีน้ำตาลอมน้ำตาล บางครั้งมีสีแดง และมีจุดหรือแถบสีน้ำตาลและสีดำ ขนด้านล่างมีสีอ่อนกว่า บ็อบแคทมีขนที่ใบหน้า กระจุกหู มีจุดสีขาวใกล้ปลายหูและหางเป็นหยัก

 

แมวป่าชนิดหนึ่งมักสับสนกับ “แมวป่าชนิดหนึ่ง” อีกสามชนิด ได้แก่ แมวป่าชนิดหนึ่งของแคนาดา แมวป่าชนิดหนึ่งไอบีเรีย และแมวป่าชนิดหนึ่งยูเรเชียน แมวป่าชนิดหนึ่งแต่ละตัวมีลักษณะเฉพาะที่ใบหน้าและกระจุกหู และมีหางที่สั้นกว่าแมวตัวอื่นๆ บ็อบแคทมีขนาดเล็กกว่าลิงซ์อื่นๆ เล็กน้อย และอาศัยอยู่ในสภาพอากาศที่อุ่นกว่าที่ละติจูดต่ำกว่า ลิงซ์สปีชีส์อื่นๆ

อาศัยอยู่ในละติจูดทางตอนเหนือที่หนาวเย็น ซึ่งมีหิมะอยู่ลึกเกือบตลอดทั้งปี และอุณหภูมิอาจสูงถึง -70 องศาฟาเรนไฮต์ (-57 องศาเซลเซียส) แผ่นรองพื้นรองเท้าได้รับการปกป้องอย่างดีด้วยขนหนาแน่น ขณะที่แผ่นรองเท้าของ Bobcat เปลือย พวกมันยังมีหางที่สั้นกว่าและขาที่ยาวกว่าสำหรับการเดินทางผ่านหิมะที่ลึก ซึ่ง Bobcat เสียเปรียบ

 

ขนสีน้ำตาลด่างดำของ Bobcat เข้ากันได้ดีกับโขดหิน พุ่มไม้เตี้ย และพืชพันธุ์หนาแน่นอื่นๆ ที่มันล่าเหยื่อหลัก: กระต่ายหางปุย ลิงซ์สปีชีส์อื่นๆ มีเสื้อโค้ตธรรมดาสีน้ำตาลเทาที่พรางตัวได้ในป่าสนที่มีมอสและหนองน้ำซึ่งพวกมันเดินตามเหยื่อหลัก: กระต่ายสโนว์ชู ที่กำบังหนาแน่นซึ่งคมเหล่านี้อาศัยอยู่อาจทำให้เสียงมีความสำคัญมากกว่าการมองเห็นขณะล่าสัตว์ กระจุกหูของพวกเขาคิดว่าจะปรับปรุงการได้ยินและยาวกว่าของกระจุกกระจิก

 

หลังหูของ Bobcat มีจุดสีขาวสองจุด ซึ่งลูกแมวของตัวเมียอาจจะเดินตามไปในแสงสลัว การปรับตัวที่มีประโยชน์อีกประการหนึ่งคือด้านล่างสีขาวของหางบ๊อบแคท หากลูกแมวตกหลังแม่มากเกินไป แม่จะหยุดและเรียกพวกมันเบา ๆ ขณะที่ยกหางขึ้นเพื่อเผยให้เห็นแผ่นสีขาวด้านล่าง

 

ขนาด

Bobcats มีขนาดแตกต่างกันไปตามเทือกเขาคอนติเนนตัล โดยมีสัตว์ขนาดใหญ่กว่าที่พบในภาคเหนือและสัตว์ขนาดเล็กกว่าในภาคใต้ โดยทั่วไปแล้วจะสูง 1.5-2 ฟุต (46-64 เซนติเมตร) ที่ไหล่ และหนักระหว่าง 9 ถึง 33 ปอนด์ (4 ถึง 15 กิโลกรัม)

 

ที่อยู่อาศัยพื้นเมือง

บ็อบแคทส่วนใหญ่ของโลกพบในสหรัฐอเมริกา แต่มีตั้งแต่เม็กซิโกไปจนถึงแคนาดาตอนใต้ บ็อบแคทสามารถปรับตัวได้มากและสามารถอาศัยอยู่ในแหล่งที่อยู่อาศัยที่หลากหลาย รวมถึงป่าสนเหนือและป่าเบญจพรรณทางตอนเหนือ ป่าไม้เนื้อแข็งด้านล่างและหนองน้ำชายฝั่งทางตะวันออกเฉียงใต้ และทะเลทรายและป่าละเมาะทางตะวันตกเฉียงใต้

บ็อบแคท

การสื่อสาร

Bobcats สื่อสารผ่านกลิ่น สัญญาณภาพ และการเปล่งเสียง กลิ่นจากการปัสสาวะตามเส้นทางการเดินทาง ฝากอุจจาระไว้ในบริเวณส้วม และขูดปัสสาวะและอุจจาระตามทางเดิน เครื่องหมายเหล่านี้ยังสามารถระบุได้ด้วยว่าตัวเมียและลูกแมวของเธอกำลังใช้ถ้ำเฉพาะ ซึ่งเป็นสัญญาณว่าตัวเมียพร้อมที่จะผสมพันธุ์ หรือกำหนดขอบเขตที่อยู่อาศัย

 

พวกเขาใช้ท่าทางของร่างกายและการแสดงออกทางสีหน้าเป็นสัญญาณระยะใกล้เพื่อเตือนผู้บุกรุก บ็อบแคทไม่ค่อยเคี้ยวเหมือนแมวบ้าน แต่จะร้องครวญครางและร้องเจี๊ยก ๆ เหมือนนก ในช่วงฤดูผสมพันธุ์ การเปล่งเสียงของพวกมันคล้ายกับแมวตรอกบ้านที่กรีดร้อง บ็อบแคทในอเมริกาเหนือใช้เครื่องหมายกลิ่นและสัญญาณภาพเป็นหลักเพื่อทำเครื่องหมายอาณาเขตของตน พวกเขาไม่ค่อยใช้เสียงเพื่อยับยั้ง Bobcat อื่น ๆ และแทนที่จะพึ่งพาปัสสาวะ อุจจาระ และสารคัดหลั่งของต่อมทวาร รวมถึงการทำเครื่องหมายรอยถลอกบนพื้น

 

นิสัยการกิน

Bobcats ส่วนใหญ่กินกระต่ายและกระต่าย พวกเขายังอาจกินสัตว์ฟันแทะ เช่น กระรอกและหนู หรือล่ากวางขนาดเล็ก งู กิ้งก่า และสัตว์เลี้ยง เช่น สุนัข แมว แกะ แพะ และสัตว์ปีก พวกมันสามารถกระโดดได้สูงพอที่จะจับนกที่บินต่ำได้

 

Bobcats เป็นนักปีนเขาที่ยอดเยี่ยมและสามารถวิ่งได้ถึง 30 ไมล์ต่อชั่วโมง (48 กิโลเมตรต่อชั่วโมง) พวกเขาไล่ตามเหยื่อด้วยความอดทนที่ไม่มีใครเทียบได้ และมักจะเดินทาง 2 ถึง 7 ไมล์ (3 ถึง 11 กิโลเมตร) ในตอนเย็นขณะออกล่าและลาดตระเวนอาณาเขตของตน พวกเขาจะวางเท้าหลังของพวกเขาในจุดเดียวกับที่เท้าหน้าของพวกเขาเหยียบเพื่อลดเสียงรบกวนเมื่อล่าสัตว์

 

ที่สวนสัตว์ บ็อบแคทกินอาหารเนื้อสัตว์ที่เตรียมไว้ เช่น หนู หนู ลูกไก่ และกระดูก

บ็อบแคท

โครงสร้างสังคม

Bobcats เป็นสัตว์โดดเดี่ยวและมีอาณาเขต พันธุ์บ้านของบ็อบแคทเพศผู้จะซ้อนทับกับตัวเมียหลายตัว และตัวผู้จะผสมพันธุ์กับตัวเมียมากกว่าหนึ่งตัว Bobcats มีรูปแบบการถือครองที่ดินที่ซับซ้อนและมักจะเคารพอาณาเขตของกันและกัน พวกเขาทำเครื่องหมายอาณาเขตเฉพาะของตนเพื่อลดการเผชิญหน้ากับ Bobcat อื่น ๆ

 

การสืบพันธุ์และการพัฒนา

ฤดูผสมพันธุ์ของ Bobcat นั้นส่วนใหญ่อยู่ในฤดูหนาว แม้ว่าการผสมพันธุ์จะเกิดขึ้นตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนถึงเดือนสิงหาคม การตั้งท้องประมาณ 60-70 วัน โดยเฉลี่ย 62 วัน และโดยทั่วไปแล้วจะมีลูกแมวสองถึงสี่ตัวต่อครอก บ็อบแคทอาศัยอยู่ตามสถานที่ที่ได้รับการคุ้มครองจากสภาพอากาศ ซึ่งมีตั้งแต่ต้นไม้และถ้ำที่เป็นโพรง ไปจนถึงพื้นที่ใต้พุ่มไม้หนาทึบหรือระหว่างโขดหิน

 

ตัวเมียจะเรียงแถวรังด้วยตะไคร่น้ำและใบไม้ และลูกแมวมักเกิดในฤดูใบไม้ผลิ เมื่อลูกแมวเกิดมา ตัวเมียจะขับไล่ตัวผู้ออกไป แต่ตัวผู้จะอยู่ในพื้นที่นั้น ผู้หญิงเลี้ยงลูกแมวเป็นเวลาสองเดือน พวกเขาเดินทางไปกับเธอเป็นเวลาสามถึงห้าเดือนก่อนที่จะแยกจากเธอในฤดูผสมพันธุ์ในฤดูหนาว ตัวเมียมีวุฒิภาวะทางเพศและผสมพันธุ์หลังจากหนึ่งปี แต่ตัวผู้จะไม่ผสมพันธุ์จนกว่าจะอายุ 2 ขวบ

 

นิสัยการนอน

บ็อบแคทอาจเคลื่อนไหวตลอดเวลาทั้งกลางวันและกลางคืน แต่จากการศึกษาพบอย่างสม่ำเสมอว่าพวกมันเป็นสัตว์เลื้อยคลาน

 

อายุขัย

บ็อบแคทส่วนใหญ่อาศัยอยู่ระหว่างห้าถึง 15 ปีในป่า อายุขัยเฉลี่ยของแมวในการดูแลมนุษย์ประมาณ 18 ปี

* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

Credit  แทงบอล

* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *